สิ่งที่เล็บส่งสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ

ลักษณะบางอย่างที่บ่งบอกว่าเล็บอาจกำลังส่งสัญญาณถึงปัญหาสุขภาพ จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันเลย

1.สีเล็บของคุณ

– ในกรณีส่วนใหญ่เล็บสีเหลืองหมายถึงการติดเชื้อรา ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาทันเวลาอาการนี้อาจแย่ลง และเล็บของคุณยังอาจกลายเป็นสีเขียวเรื่อๆ และกรอบแตกได้

– เล็บสีขาวที่มีแถบสีชมพูอยู่ด้านบน (“อาการเล็บเทอร์รี่”) อาจเป็นสัญญาณของโรคหัวใจล้มเหลว,ไตวาย, เบาหวาน, และปัญหาเกี่ยวกับตับเช่นตับอักเสบหรือโรคตับแข็ง

– เล็บสีแดงเข้มอาจบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคหัวใจ หากรอยแดงขยายไปถึงด้านข้างของเล็บและล่อนออกของ นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคแพ้ภูมิตัวเองที่เรียกว่าโรคลูปัส

2.พื้นผิวและเนื้อเล็บของคุณ

– เล็บเปราะแตกมักเชื่อมโยงกับภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง ขาดไทรอยด์ซึ่งเป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานช้าเกินไป

– การที่ผิวเล็บขึ้นเป็นสันในแนวตั้งมักเป็นสัญญาณปกติของอายุที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับริ้วรอยบนใบหน้า แต่ถ้ามันขึ้นมาอย่างชัดเจนตั้งแต่อายุยังน้อยนั่นอาจหมายความว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะการขาดวิตามินบี 12 หรือแมกนีเซียม

– เล็บเป็นรูขระขระอาจบ่งบอกถึงปัญหาผิวหนังเช่นโรคสะเก็ดเงิน, กลาก, และผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของความผิดปกติเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกันของเนื้อเยื่อเช่นโรคไขข้ออักเสบซึ่งเป็นโรคที่มีผลต่อข้อต่อของคุณ

3.การเจริญเติบโตของเล็บ

– เล็บที่งอขึ้นเหมือนช้อน (“โคอิโลนีเชีย”) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เล็บของคุณดูเหมือนช้อนโดยมีขอบเล็บยกขึ้นและเป็นหลุมคล้ายช้อน นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ามีการสะสมธาตุเหล็กในร่างกายมากเกินไป

– ภาวะเล็บและนิ้วปุ่มเกิดขึ้นเมื่อส่วนปลายนิ้วของคุณขยายใหญ่ขึ้นและเล็บของคุณโค้งลงด้านล่าง การเจริญเติบโตของเล็บลักษณะนี้อาจเป็นสัญญาณของการมีออกซิเจนในเลือดต่ำซึ่งมักเกิดจากโรคปอด

4.คุณสมบัติอื่นๆ ของเล็บ

– เส้นแนวตั้งสีเข้มที่ยื่นออกมาจากหนังที่ฐานเล็บจนถึงปลายเล็บอาจเป็นสัญญาณของเนื้องอกผิวหนังชนิดหนึ่งเรียกว่าเมลาโนมา ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่ร้ายแรงมาก

– แม้ว่าคนส่วนใหญ่เชื่อว่าแถบสีขาว (“แถบมีส์”) เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการขาดแคลเซียม แต่มันไม่เป็นความจริง แถบสีขาวบนเล็บของคุณมักจะบ่งบอกถึงการขาดสมดุลของสารอาหารประเภทโปรตีนในร่างกาย

– การติดเชื้อของฐานเล็บเกิดจากการ ติ ด เ ชื้ อ พาโรนีเซีย

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ชีวิตสดใส

เรียบเรียงโดย : อย่าท้อแท้

ความคิดเห็นจาก Facebook