13 นิสัยและพฤติกรรมที่เราเข้าใจผิดว่า “ทำแล้วไม่เป็นอะไร” แต่จริงๆแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพ

พฤติกรรมหรือนิสัยของเราที่เราชอบทำอยู่บ่อยๆและคิดว่าไม่เป็นอะไร เชื่อเลยว่าเมื่อคุณได้อ่านบทความนี้แล้วคุณต้องหันมาสังเกตุและเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณอย่างแน่นอน โดยข้อมูลทั้งหมดนี้เราได้นำมาจากชีวิตสดใส จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

13.การกลั้นการจาม

– ลองนึกภาพว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณพยายามยิงปืนขณะที่ลำกล้องถูกปิดไว้ สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นภายในจมูกของคุณ

– พลังงานทั้งหมดของการจามจะสะท้อนกลับเข้าไปและสามารถทำร้ายการได้ยินของคุณได้, เพิ่มความดันโลหิตและทำให้หลอดอาหารเสียหายได้

12.การใช้ไม้จิ้มฟัน

– ทันตแพทย์ไม่ชอบไม้จิ้มฟัน พวกมันอาจไม่เป็นอันตรายต่อเคลือบฟัน แต่เสามารถทำร้ายเหงือกได้

11.การนอนหลับคว่ำหน้าลงบนหมอน

– เป็นเรื่องค่อนข้างอันตรายหากคุณนอนคว่ำหน้าลงบนหมอน การนอนแบบนี้ทำให้หายใจลำบาก คออยู่ในตำแหน่งที่ผิดธรรมชาติ การไหลเวียนโลหิตแย่ลง และเป็นอันตรายต่อกระดูกสันหลังที่บริเวณคอของคุณ

10.การแทะเมล็ดต่างๆ ด้วยฟัน

– คุณชอบทานเมล็ดทานตะวันใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณใช้ฟันแทะเปลือกมันใช่ไหม? หากคุณตอบว่าใช่ ฟันและถุงน้ำดีอาจกำลังได้รับผลกระทบ! วิธีที่เหมาะสมในการแกะเปลือกเมล็ดต่างๆ คือการใช้มือแกะ

– ย้ำอย่าได้ใช้ฟันของคุณ

9.การเคี้ยวของแข็ง

– คนที่ชอบเคี้ยวพวกปากกา ดินสอ คลิปหนีบกระดาษและวัตถุที่เป็นของแข็งมักมีปัญหาเกี่ยวกับเคลือบฟัน เนื่องจากพวกเขากำลังทำร้ายฟัน เหงือกและปากอยู่นั้นเอง

8.การไม่ไปเข้าห้องน้ำเมื่อมีอาการ

– ในเดือนมิถุนายน 2018 นักเล่นเกมอายุเพียง 10 ขวบจากเกาะอังกฤษต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังจากที่เขาใช้เวลา 8 ชั่วโมงในการเล่นเกมแบบไม่หยุดพัก ลำไส้และกระเพาะปัสสาวะของเขาบวมจนแพทย์คาดว่าเขามีเนื้องอกมะเร็ง

7.การสระผมด้วยน้ำร้อนๆ

– หากคุณชอบอาบน้ำที่อุณหภูมิสูงมากๆ ถึงเวลาที่คุณต้องหยุดได้แล้ว มันเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดสมองและสามารถทำให้คุณปวดหัวรุนแรงและเวียนหัว มึนงงได้

6.การสัมผัสที่ใบหน้าและการขยี้ตา 

– หากคุณมักจะสัมผัสใบหน้าด้วยมือบ่อยๆ คุณสามารถติดเชื้อที่ผิวหนังได้หลากหลายประเภท เช่นสิว เริมและอีกมากมาย

5.การเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยเกินไป

– หากคุณเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนทานอาหาร อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะและแผลในกระเพาะอาหารได้ การเคี้ยวหมากฝรั่งยังเป็นอันตรายต่อฟันของคุณอีกด้วย

4.การอ่านขณะนอนอยู่บนเตียง

– อย่านอนตะแคงอ่านหนังสือ เพราะระยะห่างของหนังสือจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและดวงตาของคุณจะต้องทำงานหนักมากขึ้น

3.การเลียที่บาดแผลเล็กๆ แล้วเป่าใส่มัน

– ย้อนกลับไปในปี 2545 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคำนวณว่ามีจุลินทรีย์มากกว่า 600 ชนิดอาศัยอยู่ในปากของเรา และเลือดที่บาดแผลเป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพวกมันที่จะเจริญเติบโต

2.การทำเสียงกระซิบ 

– คนส่วนใหญ่ต้องบังคับเส้นเสียงเพื่อให้เกิดเสียงกระซิบ นี่จะเพิ่มโอกาสในการได้รับบาดเจ็บขนาดเล็กของกล่องเสียงซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องพูดหรือใช้เสียงมากๆ

1.การใช้โทรศัพท์ขณะอยู่ในห้องน้ำ

– การนั่งบนโถชักโครกนานกว่า 5 นาทีจะเพิ่มแรงดันในเส้นเลือดของคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ชีวิตสดใส

เรียบเรียงโดย : อย่าท้อแท้