“วัดเขาวงพระจันทร์” ขึ้นบันได 3,790 ขั้น ไหว้รอยพระพุทธบาท

ส า ย บุ ญ ไม่ควรพลาด “วัดเขาวงพระจันทร์” อยู่ที่ จ.ลพบุรี เป็นวัดโบราณ ที่มีบันไดมากถึง 3,790 ขั้น ทอดยาวขึ้นไปถึงยอดเขา และวัดนี้มีรอยพระพุทธบาท ที่ 4 เป็นรอยพระพุทธบาทแท้ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา เตรียมพร้อมร่างกาย สลัดความ ช ร า ของคุณออกไป ขาแข้งต้องพร้อม เพราะที่นี้ขึ้นชื่อเลยว่า ต้องไปสักครั้งในชีวิต

วัดเขาวงพระจันทร์

วัดนี้มีงานบุญยิ่งใหญ่พอถึงเทศกาลเดือน 3 ของทุกปีเลย ประชาชนก็จะมาที่นี่กันเยอะมากเพื่อนมัสการกราบไหว้รอยพระพุทธบาท มาขอพรกันทั่วทุกสารทิศกันเลยทีเดียว แล้วยังเป็นการทดสอบแรงแห่งศรัทธาอีกด้วยว่าจะสามารถพิชิดบันได้ยาวสามพันว่าขั้นได้หรือไม่

บันไดสูงขึ้นสู่ยอดเขานั้นมีทั้งหมด 3,790 ขั้น แต่ก็มีบางคนนับได้เกินด้วยนะ แล้วคุณล่ะนับได้กี่ขั้น แม้ว่าหนทางปีนเขาจะยาวไกลและเหนื่อยขนาดไหน แต่ด้วยพลังแรงศรัทธาก็จะพาคุณไปถึงยอดเขาได้อย่างแน่นอน ในระหว่างเดินขึ้นนั้นจะมีศาลาให้แวะพักเป็นจุดๆ ไปด้วย ระยะเวลาเดินขึ้นแบบสบาย ๆ ไม่รีบก็ราว ๆ 2 ชั่วโมงถึง

ปีนี้ทางวัดเขาวงพระจันทร์ก็ได้มีการร่วมมือกับสำนักงานลพบุรีและอำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมานั้นได้มีการกำหนดจัดประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ภายใต้ชื่องานว่า “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5 – 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

วัดเขาวงพระจันทร์

ทางวัดจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อสืบสานวัฒนธรรมเพื่อสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีการเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบ นมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

ใครจะมาเที่ยวมาขอพรที่วัดนี้อย่าลืมเตรียมใจให้พร้อม ร่างกายให้พร้อม รวมถึงอย่าลืมทาครีมกันแดด ใส่แว่นกันแดดมาด้วยนะ และน้ำอีกสัก 1 ขวดพกไว้ด้วยในระหว่างเดินขึ้นเขา จะได้ไม่ต้องขาดน้ำ

อีกหนึ่งนวัตกรรมของการเดินขึ้นลงเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ ถุงซิ่ง ถือเป็นยานพาหนะที่ใช้ตอนขาลงเท่านั้น

ถุงซิ่ง คือ ถุงกระสอบธรรมดา วิธีใช้ก็เพียงแค่เอารองก้นและไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะ ปลอดภัยกว่าแต่ช้าหน่อย ก็ถึงพื้นได้เหมือนกัน

จุดนมัสการรอยพระพุทธบาท ถ้าหากมองไปด้านหลัง จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึง ศ รั ท ธ า อันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน ไหน ๆ ก็กว่าจะขึ้นมาถึงแล้ว ก็อย่าลืมเก็บบรรยากาศ วิวสวย ๆให้ครบ ขอพรด้วยศรัทธากันด้วยนะ

ถ้าหากใครสนใจเขาวงพระจันทร์ก็สามารถมากันได้ที่ การเดินทางไปยังเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ 25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

วัดเขาวงพระจันทร์ โทรศัพท์ 08 7564 3225

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 03677 0096-7

หากคุณยังไม่เคยไปเที่ยววัดนี้หรือไม่เคยมาขอพรไหว้รอยพระพุทธบาทที่ 4 เลย แนะนำว่าควรจะมาสักครั้ง มาขอ พ ร ศั ก ดิ์สิ ท ธิ์ ที่มี และสำหรับใครที่อยากทดลองแรงศรัทธาก็ลองมาสำรวจเส้นทางที่แห่งนี้กันเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : วัดเขาวงพระจันทร์

Loading...