วิธีเบื้องต้นในการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน ทำเองได้ไม่ถึง 10 นาที ไม่ต้องเข้าไปถึงสนง.ที่ดิน

วิธีนี้บอกเลยว่าเฉียบมาก รวดเร็วทันใจ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำธุ ร ก ร ร ม ที่เกี่ยวข้องกับที่ดิน ใครที่กำลังซื้อขาย กำลังแบ่งที่ดิน หรือจะอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินลองดูวิธีนี้เลย รับรองว่ามีประโยชน์มากๆ เพียงแค่คุณมีอินเตอร์เน็ตกับสมาทโฟนสักเครื่อง ก็สามารถดูรายละเอียดตรวจสอบราคาที่ดิน ม่ต้องเข้าไปถึงสนง.ที่ดิน

ถ้าอยากจะรู้ที่ดินแปลงไหนเราก็จะต้อง “โฉลดที่ดิน” แปลงนั้นด้วยจะเป็นตัวจริงหรือว่าสำเนาโฉลดก็ได้เหมือนกัน ถ้ามีโฉลดพร้อมแล้วก็ทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

การตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน

1. เข้าเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ ก ร ะ ท ร ว ง ม ห า ด ไ ท ย

วิธีตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน

2, จากนั้นกดคลิกที่เมนู ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด

3. ก็จะเข้ามาเจอเว็บไซต์สำหรับการค้นหา

4. จากนั้นเอาโฉนดที่ดินขึ้นมาดูตำแหน่งเลขที่ดิน (ตำแหน่ง 1) และเลขหน้าที่สำรวจ (ตำแหน่ง 4)

4. เอาเลขทั้ง 2 ชุดที่ได้ดูในขั้นตอนที่ 4 พร้อมกับชื่อจังหววัดไปใส่ในหน้าดังกล่าวเลย จากนั้นก็กดปุ่ม “ค้นหา” ได้เลย

5. แล้วเราจะเห็นราคาประเมิน และอยากให้ทุกคนกดปุ่มเมนู “ พิมพ์เอกสาร” จะได้เอามาดูชัด ๆ ว่ารายละเอียดมีอะไรบ้าง

6. เมื่อกดเมนู “พิมพ์เอกสาร” เราจะสามารถเห็นข้อมูลที่ดีได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นว่ามีขนาดกี่ตารางวา และราคาตารางวาละเท่าไหร่นั่นเอง

วิธีคำนวณราคาที่ดินทั้งหมดของโฉนดฉบับนั้นๆ

Loading...

ให้เอาขนาดพื้นที่คูณด้วยราคาประเมินต่อตารางวา ผลลัพธ์ก็คือราคาประเมินของที่ดินทั้งหมด เช่นดังตัวอย่าง ขนาดพื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ 1 งาน 54 ตารางวา รวมพื้นที่ทั้งหมดเป็น 8,154 ตารางวา มีราคาประเมินตารางวาละ 175 บาท นั่นก็หมายความว่าที่ดินทั้งหมดในโฉนดฉบับนี้มีราคา 8,154 x 175 = 1,426,950 บาท

ท่านใดที่อยากจะรู้ราคาประเมินที่ดินแปลงไหน หากมีโฉนดอยู่ก็เอาออกมาประเมินด้วยตนเองผ่านมือถือ ผ่านอินเตอร์เน็ตได้เลย ทุกวันนี้ระบบออนไลน์มันสร้างความสะดวกสบายให้เราอย่างมาก มันก็สะดวกดีจริง ๆ และ ราคาที่เราประเมินไว้นั้น เป็นเพียงไปใช้ในการกู้หรือจำนองได้เท่านั้น หากราคาขายจริงยังต้องมีการประเมินอีกหลายเงื่อนไขที่ทำให้ราคาที่ดินสูงกว่าราคาประเมินจากทางราชการ

เช่นในกรณีที่ติดกับถนนใหญ่ หรือใกล้กับรถไฟฟ้า แต่ในบางกรณีนั้นราคาอาจจะต่ำกว่าราคาประเมิน เช่น เป็นที่ดินมองไม่เห็นเป็นต้น ซึ่งการประเมินแบบนี้ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่พอถึงหน้างานจริง ๆ ก็ควรจะละเอียดรอบคอยและมีขั้นตอนมากกว่านี้จะได้ครบถ้วนและถูกต้องมากที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : postsod

Loading...