ผลวิจัยชี้ชัด มีลูกตอนอายุ 30-39 เด็กจะฉลาด-พัฒนาการดีที่สุด

สวัสดีคุณผู้อ่านแฟนข่าวอุ้ยนิวส์ทุกท่าน วันนี้เรามีเรื่องที่จะทำให้คุณผู้อ่านเปลี่ยนคอมคิดเกี่ยวกับการมีลูกไปตลอดกาล โดยหลายท่านอาจจะคิดว่า “มีลูกตอนอายุเยอะ เสี่ยงที่ลูกออกมาแล้วจะไม่สมบูรณ์แข็งแรง” แต่ตอนนี้มีผลวิจัยยืนยันแล้วนะว่า การมีลูกตอนอายุ 30-39 ลูกของเราที่ออกมานั้นจะมีพัฒนาการที่ดีทุกคน!

พ่อแม่มือใหม่หลายๆคนตั้งคำถามว่าควรมีลูกน้อยตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี ช่วงอายุเลข 2 ดีไหม แล้วเลข 3 จะไหวไหม?

เมื่ออ่านบทความนี้จบคุณจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเลยแหละ!

ล่าสุด ผลงานวิจัยจาก London School of Economics ประเทศอังกฤษได้รายงานว่า ทารกที่เกิดมาจากคุณแม่ระหว่าง 30-39 จะฉลาดและพัฒนาการดีที่สุด เพราะผู้หญิงวัยนี้มีความพร้อมทางด้านตางๆ ทั้งการศึกษา รายได้ วุฒิภาวะ และสุขภาพที่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์มากที่

โดยผลการวิจัยดังกล่าวถูกตีพิมพ์ลงใน Biodemography and Social Biology โดยได้ระบุว่า อายุของแม่มีผลต่อพัฒนาการของลูกที่จะเกิดมา หลังวิเคราะห์ข้อมูลจากทารกจำนวน 18,000 คนพบว่า ทารกที่เกิดมาจากคุณแม่ทีมีอายุระหว่าง 30-39 ปีจะฉลาดกว่าและมีพัฒนาการที่ดีกว่า ส่วนเด็กที่เกิดจากแม่ที่มีอายุ 40 ปีนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคอ้วนได้

ทั้งนี้ งานวิจัยของ Thomas Perls ผอ.สำนักวิจัย New England Centenarian Study (NECS) ประเทศสหรัฐฯอ้างว่า หากผู้หญิงตั้งครรภ์หลังอายุ 33 ปี จะมีโอกาสอายุยืนยาวกว่าผู้หญิงซึ่งมีลูกคนสุดท้องก่อนอายุ 30 ปี ความต่างของช่วงอายุตรงนี้มีโอกาสเป็นสองเท่าที่จะอายุยืนเกินกว่า 95 ปีได้เลยทีเดียว

โดยนักวิจัยยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า งานวิจัยที่เกิดขึ้นนี้มิได้มีเจตนารมณ์เพื่อที่จะให้ผู้หญิงชะลอการมีบุตรหรือมีแนวคิดที่จะมีลูกตอนอายุมากขึ้น เพื่อหวังมีอายุยืนยาว ในปัจจุบันคู่สมรสส่วนมากมักมีลูกช้า เนื่องจากสภาพการศึกษาของทั้งคู่สูงขึ้นซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจใดๆในชีวิต

แหล่งที่มา : MOREMOVE

เรียบเรียงโดย : อุ้ยเอาแล้วจุ้ย