โรคทิ้งของไม่ลง รกเต็มบ้าน ใครเป็นอยู่ฝากเตือนด้วยนะ ไม่ปกติแล้ว

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เรามีเรื่องที่ทุกท่านอาจจะคิดไม่ถึงว่า “มันมีโรคนี้อยู่ด้วยหรือ” ซึ่งชื่อของโรคนี้ได้ยินแล้วรับรองว่าต้องแอบอมยิ้มจนอยากจะกดแชร์หรือแท๊กคนที่เป็นโรคนี้มาอ่านกันเลยทีเดียวเชียว โดยเจ้าโรคนี้มีชื่อว่า โรคเก็บสะสมของ หรือ Hoarding disorder…

คุณผู้อ่าน อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อาจจะสงสัยเดี๋ยวกับอาการของโรคนี้ว่ามันเป็นอย่างไร ส่งผลอย่างไรกับชีวิตประจำวันของเรา เป็นแล้วรักษาได้ไหม ก็สามารถดูตามภาพนี้ได้เลยครับผม

โรคนี้ไม่จำกัดเพียงวัตถุ สัตว์เสี้ยงก็นับรวมเช่นกัน Cat hoarding บางบ้านเลี้ยงแมวเอาไว้เป็นสิบตัวจนเหม็นฉี่แมวไปทั้งบ้าน Dog hoarding ก็เลวร้ายไม่ต่างกัน สุนัขนับสิบตัวเต็มบ้านเสียงเห่าและกลิ่นขับถ่ายรบกวนเพื่อนบ้าน

โรคนี้เกี่ยวข้องกับสภาพจิตของคนนั้นๆซึ่งเป็นเกณฑ์วินิจฉัยโรคทางจิตเวช บางคนนั้นคุ้มดีคุ้มร้าย บางครั้งดีก็ดีมาก เวลาวีนแตกก็ทำตัวร้ายจนคนวิ่งหนีแม้แต่คนใกล้ตัว พบได้ประมาณ 2-5% ในคนทั่วไป มักพบในคนโสดหรือครอบครัวแตกแล้วอยู่ตัวคนเดียวมากกว่าคนมีชีวิตคู่ เริ่มมีอาการตั้งแต่วัยรุ่น และเป็นหนักมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ทำให้ประสิทธิภาพการตัดสินใจและการใช้เหตุผลที่ดีลดลง

แต่สวนทางกับสิ่งของหรือสัตว์เลี้ยงที่สะสมเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนรบกวนชีวิตประจำวัน

และสุดท้ายผู้ป่วยส่วนหนึ่งมักพบว่ามีความผิดปกติทางสมอง จากด้วยเพราะอายุที่มากขึ้น หรือมีอาการโรคสมองเสื่อม หรือสมองบางส่วนทำงานลดลง ส่งผลต่อการคิดและการตัดสินใจ

ผู้ป่วยส่วนมากมักจะมีความคิดว่าการกระทำของตัวเองนั้นถูกต้อง แต่คนอื่นนั้นผิดไปหมดทุกเรื่อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลจาก Pat Hemasuk

Loading...