อย่าปล่อยให้เสียสิทธิไปฟรีๆ วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว

เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะสงสัยกันมาตลอดว่า ยอดประกันสังคมที่เราจ่ายๆไปทุกเดือนเนี้ย มันเท่าไหร่แล้ว และก็ยังคงไม่รู้อีกว่าจะเช็คได้อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปเช็คยอดเงินประกันสังคม ทำได้ง่ายมากๆ ไปดูกันเลย

ขั้นตอนการเช็คยอดสะสมประกันสังคม

1. ค้นหาเว็บไซต์ https://www.sso.go.th และทำการเข้าสู่ระบบ “เข้าสู่ระบบ” โดยปุ่มอยู่ทางขวาบนของหน้าจอ

2. ระบบจะให้คุณผู้อ่านป้อนเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่าน สำหรับผู้ที่เปิดใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นครั้งแรก ให้คุณผู้อ่านทำการสมัครสมาชิกก่อน ขั้นตอนไม่ยากเพียงแค่ใช้หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์ 10 หลัก

ลองเช็คแล้วได้เยอะเหมือนกัน วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว

3. เมื่อเข้าสู่ระบบได้แล้วให้ทำการ คลิกที่เมนู “ตรวจสอบข้อมูล” จากนั้นให้คุณผู้อ่านเลือกไปที่ “สำหรับผู้ประกันตน” เพื่อดูข้อมูลต่างๆของเรา

ลองเช็คแล้วได้เยอะเหมือนกัน วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว

4. ทดลองเลือก โดยเริ่มต้นที่เมนู “ข้อมูลการส่งเงินสมทบ” ระบบจะแสดงข้อมูลปีล่าสุด และจำนวนเงินที่เราได้นำส่งแต่ละเดือน โดยเงินนี้จะถูกแยกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  • เงินช่วยเหลือเมื่อเจ็บป่วย (1.5%)
  • เงินช่วยเหลือเมื่อว่างงาน (0.5%)
  • และเงินช่วยเหลือเมื่อชราภาพ (3%)

รวมสูงสุด 750 บาทต่อเดือน

ลองเช็คแล้วได้เยอะเหมือนกัน วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว

5. เมื่อคุณผู้อ่านมีอายุครบ 55 ปี หรือเกษียณอายุงาน ก็จะได้ “เงินช่วยเหลือเมื่อชราภาพ” คืน หากอยากทราบว่าเงินส่วนนี้เป็นได้มากน้อยเพียงใด ให้คุณผู้อ่านทำการคลิกเลือก “การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ”

ลองเช็คแล้วได้เยอะเหมือนกัน วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว

กรณีที่จ่ายเกิน 12 เดือน ก็จะมีทั้งส่วนที่เราสมทบ นายจ้างสมทบ และรัฐบาลสมทบ (เราสมทบ 35,093 บาท นายจ้างและรัฐสมทบมาอีกเท่าตัว) นอกจากนี้ ก็จะมีตารางคำนวณผลประโยชน์ที่ได้รับเพิ่มเติมให้ด้วย

จะเห็นว่า เบ็ดเสร็จแล้วเราจ่ายประกันสังคมส่วนของกรณีชราภาพไปทั้งสิ้น 35,093 บาท แต่เราจะได้กลับคืนมาตั้ง 84,218 บาท

เพื่อเป็นการรักษาสิทธิที่เราเพิ่งได้ หมั่นตรวจสอบยอดสะสมนี้อยู่เสมอ เพราะหากคุณลืมไปว่ามีเงินส่วนนี้อยู่ และไม่ได้ทำเรื่องขอเงินคืนภายใน 1 ปี เงินของท่านส่วนนี้ก็จะถูกนำไปสมทบเข้ากองกลางทันที ไม่สามารถขอคืนได้อีกแล้ว ผู้ประกันตนหลายๆคนก็ยังไม่รู้สิทธิตรงนี้เลยนะ

ส่วนวิธีการขอคืน จะมี 2 วิธี ได้แก่

1. ในกรณีที่ท่านส่งไม่ครบ 15 ปี หรือ 180 เดือน ท่านก็จะได้เงินบำเหน็จเป็นก้อนไป

2. ในกรณีที่ท่านส่งเกิน 15 ปี หรือเกิน 180 เดือน ก็จะได้รับในรูปแบบบำนาญไป

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ หรือไม่สามารถทำการ Login เข้าระบบได้ ให้ติดต่อที่เบอร์โทร. 02-9562400 ในวันและเวลาราชการ (08.30-16.30 น.) หรือหากมีข้อสงสัยอื่น ๆ เกี่ยวกับประกันสังคม สามารถติดต่อสายด่วน 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน

แหล่งข้อมูล : pantip.com ,thaijobsgov.com

Loading...