5 สิ่งที่คุณไม่ควรกล่าวโทษหรือตำหนิพ่อแม่ 

5 สิ่งที่คุณไม่ควรกล่าวโทษหรือตำหนิพ่อแม่ เพราะทุกข้อที่จะกล่าวต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องประสบพบเจอกันทั้งสิ้นในชีวิต ลองคิดดูเถิดว่าเมื่อครั้งเรายังเป็นเด็ก ไม่ว่าจะยากดีมีจนเพียงใด ท่านก็ไม่เคยให้เราได้อดอยาก จนเราโตมาเป็นเราในวันนี้ ดังนั้นหากอยาก มีชีวิตที่ดี เจริญรุงเรืองในหน้าที่การงาน อย่าคิดที่จะตำหนิท่าน

1. ไม่โทษพ่อแม่ว่าไร้ความสามารถ

บนโลกใบนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ หรือเก่งไปซะทุกอย่าง ตัวเราเองหรือแม้แต่พ่อกับแม่เราเองก็เช่นกัน การที่ท่านเลี้ยงดูเราจนเติบใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรออกไป ควรคิดให้ดีก่อนพูดกับท่าน เพราะบางอย่างเมื่อพูดไปแล้ว อาจทำให้เป็นแผลจิกกัดจิตใจของพ่อแม่ อย่าทำให้เป็นตราบาปในชีวิตคุณเลย

2. ไม่โทษพ่อแม่ว่าจู้จี้จุกจิก

ท่านทั้งสองผ่านอะไรมามากมายในชีวิต หากท่านจะจู้จี้จุกจิกกับชีวิตเรา ก็ขอให้รับฟังและเก็บมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราให้มากที่สุด บางเรื่องถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ก็ยังนำมาประยุกต์ใช้ได้อยู่นะ

3. ไม่โทษพ่อแม่ที่ท่านบ่นว่า

บางครั้งคำพูดจากท่านอาจจะทำร้ายจิตใจเราไปบ้าง แต่ทุกอย่างที่พูดที่ทำลงไปก็เพราะหวังดีทั้งนั้น เก็บและรับฟังคำบ่นด่านั้นมาปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้นเสียดีกว่า

4. ไม่โทษพ่อแม่ว่าชักช้า

“ทำอะไรชักช้า อืดอาด ยืดยาด” คำพูดเหล่านี้ไม่ควรพูดอย่างยิ่ง เพราะความชราเพียงเท่านั้นที่พรากความคล่องตัวกระซับกระเฉงไปจากท่าน ในบางครั้งการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวจึงต้องเป็นไปอย่างช้าๆ ขอให้ท่านใจเย็นๆ ดูแลท่านให้ดีที่สุด เพราะความชรานั้นยังไงคุณก็ต้องพบเจออยู่แล้วในวันข้างหน้า ลองคิดดูสิว่าหากลูกของคุณดุด่าท่านว่าทำอะไรชักช้า ท่านจะรู้สึกอย่างไร

5. ไม่โทษพ่อแม่ยามท่านป่วยไข้

ลองมองย้อนกลับไปในวันที่ท่านยังอยู่ภายใต้การดูแลของท่าน เมื่อใดก็ตามที่เจ็บไข้ได้ป่วย ก็มีแต่พ่อแม่นี้แหละที่คอยดูแลท่าน คอยหายุกยาให้กิน ดูแลเอาใจใส่ด้วยความเป็นห่วงแบบมิอาจหาใครเปรียบได้ วันใดที่ท่านเจ็บป่วย อย่าลืมที่จะดูแลท่าน ทำเยี่ยงเดียวกับที่ท่านทำกับเรา

ไม่ว่าตัวพ่อแม่ของท่านจะยุ่งแค่ไหน หรือจะต้องนอนดึก ฝนตกแดดออก เมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วยพ่อแม่ก็ต้องละทิ้งหน้าที่การงานหรือแบ่งเวลามาดูแลเรา พาเราไปหาหมอ ดูแลเราให้หายป่วยหายไข้ จะพูดว่าลูกมาก่อนเสมอก็ได้ เพราะท่านทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อดูแลลูกได้ วันใดที่พ่อแม่เจ็บป่วย ใยทำไมลูกไม่ดูแล

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก : gangbeauty

เรียบเรียงโดย auinews.com