“รหัสลับจากสิบล้อ” ที่ควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการขับรถ

สวัสดีคุณผู้อ่านแฟนข่าวอุ้ยนิวส์ทุกท่าน วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับสัญญาณไฟต่างๆที่สิบล้อมักใช้อยู่เป็นประจำ เพื่อเป็นการบอกกล่าวหรือแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นๆที่ขับอยู่ใกล้ๆรถสิบล้อ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันเลยครับผม

สัญญาณจากรถบรรทุก ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

1. ระวัง..!! หากคุณผู้อ่านสังเกตุเห็นรถบรรทุกคันข้างหน้าเรา เปิดไฟเลี้ยง ซ้ายที-ขวาที่ สลับกันแบบนี้ เป็นการส่งสัญญาณแจ้งเตือนเราเพื่อให้เราเพิ่มความระมัดระวัง เพราะรถบรรทุกดังกล่าวอาจจะกำลังเบรก ข้างหน้าอาจมีด่าน หรืออุบัติเหตุ

สิ่งที่ต้องทำ : ชะลอความเร็ว วิ่งด้วยความเร็วต่ำ ห้ามแซง 

2. ให้ทาง หากคุณผู้อ่านขับตามรถบรรทุกอยู่ และต้องการที่จะขึ้นแซง ถ้ารถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายให้ทั้งที่ด้านหน้าไม่มีทางแยก นั่นหมายุถึงทางข้างหน้าปลอดภัยสามารถขึ้นแซงขวาได้

สิ่งที่ต้องทำ : ขึ้นแซงทางขวาด้วยความระมัดระวัง

3. ห้ามแซง เหมือนกับข้อที่แล้ว เพียงแต่สลับสัญญาณไฟ ถ้าปลอดภัยแซงได้รถบรรทุกจะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายกระพริบขึ้นมา แต่ในกรณีนี้ หากรถบรรทุกกระพริบไฟเลี้ยวขวาให้รัวๆ ให้คุณผู้อ่านเข้าใจไว้เลยว่า ข้างหน้าไม่ปลอดภัย ไม่ควรแซง เพราะอาจมีอุบัติเหตุ หรือแซงไม่พ้น

สิ่งที่ต้องทำ : ห้ามขึ้นแซงทางขวา 

4. จะตรงไป ขอทางหน่อย หากคุณผู้อ่านขับรถตามหลังรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วเห็นรถบรรทุกเปิดไฟฉุกเฉิน ถ้าเป็นเช่นนั้น นั่นหมายถึง รถบรรทุกคันนี้ต้องการที่จะตรงไป คุณผู้อ่านสามารถขับตามไปได้เลย แต่หากต้องการเลี้ยวก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

สิ่งที่ต้องทำ : สามารถขับตามได้ หรือสามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

5. ช่วยส่องไฟ ในยามค่ำคืน การมองเห็นบนท้องถนนบางเส้นอาจจะค่อนข้างลำบาก และเมื่อรถบบรรทุกอยู่ข้างหน้า หากเรากำลังทำการขึ้นแซง คุณผู้อ่านจะสังเกตุได้ว่ารถบรรทุกมักจะเปิดไฟสูง โดยสาเหตุหลักๆที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อส่องสว่างให้กับเรา เพื่อที่จะได้เห็นเส้นทางข้างหน้าได้ชัดเจน นับว่าเป็นการกระทำที่ดีมากๆ น่ารักสุดๆ หากพบกเจอแบบนี้ให้คุณผู้อ่านบีบแตรสั้นๆเพื่อเป็นการขอบคุณ และก็อาจะได้รับเสียงแตรสั้นๆตอบกลับมาเช่นกัน ถือเป็นมารยาทบนท้องถนนที่ดี

Image result for รถบรรทุก

6. ข้างหน้ามีเหตุ หากคุณผู้อ่านอยู่ในเลนที่สวนทางกับรถบรรทุก แล้วรถบรรทุกส่งสัญญาณไฟโดยการดับไฟหน้าและเปิดขึ้น นั่นแสดงว่าทางข้างหน้าที่รถบรรทุกขับผ่านมานั้น มีด่าน อุบัติเหตุ หรือเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย หรือเหตุการณ์ใดๆก็ตาม ขอให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมกับเหตุการณ์ด้านหน้า

7. เช็คเพื่อนร่วมทาง หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนมา จากนั้นทำการกระพริบไฟสูงมา 1 ครั้ง มีอยู่ 2 กรณี

– เตือนรถที่สวนทางกันมา

– สอบถามเส้นทางที่ผ่านมาว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติอะไรหรือไม่

  • หากปกติ ให้กระพริบไฟกลับไป 1 ครั้ง
  • แต่ถ้าหากไม่ ให้ทำการดับไฟหน้ารถลง แล้วเปิดใหม่ เพื่อเป็นการเตือนรถบรรทุกให้เตรียมพร้อมกับทางข้างหน้า

8. ขอทาง หากรถบรรทุกวิ่งเรียงกันมาเป็นแถว และคันที่อยู่หัวแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ นั้นแสดงว่าขบวนรถบรรทุกกำลังขอทาง

สิ่งที่ต้องทำ : ระวัง ชะลอความเร็วและให้ทาง พร้อมทั้งกระพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที 

เขียนและเรียบเรียงโดย

  • auinews.com