เผยความจริง…นักวิจัยสรุป “ยิ่งวางของเกะกะยิ่งฉลาด” ประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น

ลองคิดดูเล่นๆตามหลักการนี้ดูนะคุณผู้อ่านทุกท่าน คนที่ชอบวางของไม่เป็นที่ วางอะไรไว้ตรงไหนไม่เคยจำ มักจะเป็นคนที่ใช้สมองอยู่ตลอดเวลาเพราะว่าต้องนึก ต้องคิด ทบทวนอยู่เสมอว่าวางอะไรไว้ตรงไหน?

เมื่อมีแนวคิดแบบนี้แล้ว เราก็เข้าใจได้ง่ายๆเลยว่า คนเหล่านี้ใช้สมองบ่อย พอนานวันเข้าจะกลายเป็นนิสัยไปโดยปริยาย จนกลายเป็นคนที่คิดหลายเรื่องพร้อมกัน

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่สวมใส่แว่นสายตา ตอนตื่นนอนในบางครั้งก็จำไม่ได้ว่าได้ทำการถอดแว่นตาไว้ไหน ทำให้เกิดกระบวนการใช้สมองในการนึกย้อนกลับไป โดยนึกย้อนกลับไปเป็นขั้นเป็นตอน จนกระทั่งรู้ถึงตำแหน่งสุดท้ายที่ตนเองได้วางแว่นตาไว้นั้นเอง

ซึ่งต่างจากผู้ที่เก็บแว่นตาไว้อย่างเป็นระเบียบ ยามตื่นขึ้นมานั้นก็เข้าใจได้ทันทีว่าแว่นตาอยู่ตรงไหน ทำให้ไม่มีกระบวนการคิดที่ซับซ้อนใดๆ

ดังนั้นเราจะเห็นนิสัยของผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ส่วนมากมักจะมีพฤติกรรมแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น

  • J.K. Rowling ผู้ให้กำเนิดพ่อมดน้อยแฮร์รี่
  • Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple
  • Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก
  • Mark Twain นักเขียนนักกวีชื่อดัง
  • แม้กระทั่ง Albert Einstein นักคิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20

ลองหาดูภาพพวกเขาขณะทำงานดูได้เลย จะสังเกตุได้ว่าโต๊ะทำงานรกมากกกกกกกก

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้อาจกล่าวได้ว่า  นิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จส่วนมาก มักจะมีความสามารถในการรับมือกับปัญหาและอุปสรรคได้รวดเร็ว ก็เปรียบเหมือนห้องรกรุงรังนั้น เราต้องฝึกรับมือกับความยุ่งยากตลอดเวลา เริ่มจากการหาสิ่งเล็กๆในห้องไม่เจอ จนเมื่อเราไปเจอความยุ่งยากในชีวิต เราจะตั้งสติรับกับมันได้เร็วกว่าคนอื่นนั่นเอง

ข้อมูลจาก

เรียบเรียงโดย

  • auinews.com