7 ผลเสียของคนที่นอนดึก หากยังรักตัวเอง อย่ามองข้าม

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เรามีบทความดีๆมานำเสนอให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกัน โดยจะเป็นเรื่องราวที่หลายๆคนอาจจะกำลังเป็นอยู่ ณ ตอนนี้ นั้นก็คือ ผลเสียจากการนอนดึก…

การนอนดึกไม่ว่าจะเป็นการด้วยเพราะเหตุจำเป็นหรือไม่ก็ตาม มันจะส่งผลต่อร่างกายเราแน่นอนในวันถัดไปที่เราตื่นลืมตา โดยมีอาการคร่าวๆดังต่อไปนี้

7 ผลเสียของคนที่นอนดึก

1.การนอนดึกส่งผลต่อความจำ

เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่น้อยเกินไป ก็จะทำให้สติสัมปะชันยะไม่ค่อยจะอยู่กับเนื้อกับตัว หลงลืมได้ง่าย ซึ่งในส่วนนี้จะกระทบกับการทำงานเต็มๆ สังเกตุได้จากข่าวที่ออกมาบ่อยๆ ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคนงานคุมเครื่องจักรมักสูญเสียอวัยวะเพราะสาเหตุจากการง่วงซึมจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

2.การนอนดึกทำให้ปวดหัวง่าย

ยิ่งในผู้ที่มีภาวะเม็ดเลือดจางแล้วล่ะก็ จะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอหากนอนดึก หลายท่านอาจจะใช้วิธีทานยาพาราเพราะคิดว่าจะบรรเทาอาการปวดได้ แต่ท่านรู้หรือไม่การทานยานั้นไม่ได้ลดอาการปวดลงแต่อย่างใด แถมหากทานอย่างยาอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลอย่างอื่นต่อร่างกายเพิ่มขึ้นไปอีก

3. การนอนดึกทำให้หงุดหงิดโมโหง่าย

อันนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆคน แม้แต่ตัวผู้เขียนเอง หากนอนดึกมากๆก็มักจะหงุดหงิดง่าย ร่างกายร้อนวูบวาบ หาก ณ เวลานั้นมีอะไรกวนใจ เช่น หัวหน้าสั่งงานจุกจิก หรือเพื่อนร่วมงานพูดจาแหย่นิดหน่อย ก็อาจจะหงุดหงิดโมโห แสดงอาการออกไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้เสียบรรยากาศในการทำงาน

4.การนอนดึกทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้มากมาย เช่น

  • โรคหัวใจ
  • โรคเบาหวาน
  • โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

5.การนอนดึกส่งผลต่อประสิทธิภาพ

ทั้งด้านการทำงานที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในที่ทำงานหรือการขับขี่พาหนะ

6.การนอนดึกทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง

ส่งผลทำให้ป่วยง่าย และทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หายช้าลง

7.หลายคนอาจคิดว่านอนดึกคงไม่เป็นอะไร

หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดว่าการนอนเวลาไหนก็ได้ ขอแค่ได้นอนนานหลายชัวโมงเป็นพอ ดังนั้นขอให้เข้าใจเสียใหม่ว่าร่างกายมนุษย์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในตอนกลางวันและพักผ่อนในยามกลางคืนไม่ว่างจะนอนนานชัวโมงแค่ไหน แต่หากนอนผิดเวลาก็ยังส่งผลต่อร่างกายอยู่ดี(แต่ก็ไม่มากเท่าน้อยแค่ 3 หรือ 4 ชัวโมง)

แต่สำหรับคนที่ทำงานเป็นกะผลัดเวรกัน ขั้นต้นขอเพียงแค่พักผ่อนสให้ได้ 6-8 ชัวโมงเท่านี้ก็โอเคแล้วครับผม

การนอนดึกไม่ใช่ปัญหาเล็กๆที่เราจะมองข้ามได้ ควรปรับปรุงและเอาใจใส่ วางแผนการนอนให้ดีเพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายดังที่กล่าวมาทั้ง 7 ข้อ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

  • ลืมป่วย

เขียนและเรียบเรียงโดย

  • auinews.com